0919 496 498

Nguồn gốc của bê tông – có thể bạn chưa biết

Trong xã hội hiện đại ngày nay, bê tông và bê tông cốt thép đã trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, nguồn gốc của bê tông khởi đầu như thế nào thì rất ít người trả lời được. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Bê tông là gì?

Bê tông bắt nguồn từ béton trong tiếng Pháp, là một hỗn hợp các vật liệu gồm cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính,…trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định. Như vậy, bê tông được hình thành từ nhiều nguồn nguyên liệu như cát, xi măng, nước, đá, sỏi,…

Tuy nhiên, đây là khái niệm dành cho bê tông “hiện đại”, còn theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì bê tông thực ra đã có từ rất lâu trong lịch sử.

Nguồn gốc của bê tông

Các nhà khảo cổ cho rằng nguồn gốc của bê tông được bắt đầu cách đây khoảng 2 ngàn năm. Khi đó, những người dân La Mã đã biết sử dụng tro núi lửa trộn với nước như một loại bê tông đặc biệt để tạo nên những công trình nổi tiếng sau này như đấu trường Colosseum ở thủ đô Rome.

nguồn gốc của bê tông

Vào thời đó, những người thợ thủ công của thành phố cảng Pozzuoli (nay thuộc Italia) đã nổi tiếng khắp vùng nhờ sử dụng một loại vật liệu lấy từ tàn tro núi lửa ở ngọn núi Campi Flegrei để tạo thành những bức tường “bất khả xâm phạm”. Loại vật liệu này có tên là pozzolana chỉ cần trộn với nước, nhào nặn sẽ được một khối đất dẻo và cứng như đá sau khi khô. Và đây được coi là dạng bê tông đầu tiên của nhân loại – nguồn gốc của bê tông.

Giải thích khoa học

Tại sao nguồn gốc của bê tông lại bắt nguồn từ tro núi lửa? Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra loại vật liệu thần thánh có tên pozzolana chính là hỗn hợp của SiO2, có nhiều trong cát và vôi sống – đều là thành phần chính của bê tông ngày nay (trước khi xi măng xuất hiện). Dưới sự trợ giúp của các chuyên gia địa chất học, vùng núi lửa Campi Flegrei đã được hé lộ bí mật. Đây là nơi có rất nhiều đá vôi, và khi núi lửa phun trào, dưới nhiệt độ cực cao nó đã xảy ra phản ứng hóa học tạo ra CaO và CO2. Những mảng CaO sẽ bay ra xa dưới ảnh hưởng của chấn động núi lửa và có mặt tại vùng bờ biển nơi những người thợ thủ công sinh sống, chúng lẫn với cát biển ẩm ướt và trở nên rắn chắc khi nắng chiếu khô, rồi vô tình được phát hiện.