0919 496 498

Giải thích về các lỗ khí trong bê tông

Có lúc bạn bắt gặp những khối bê tông mà mặt cắt có nhiều lỗ khí rỗng và không hiểu tại sao nó lại xuất hiện?

Sau đây, Đông Đô sẽ giải thích vì sao lại có lỗ khí trong bê tông, và nó có tác dụng gì.

lỗ khí trong bê tông

Lỗ khí trong bê tông là gì?

Do nhu cầu sử dụng đa dạng, nên bê tông cũng có rất nhiều loại khác nhau, một trong số đó là bê tông nhẹ. Bê tông nhẹ được tạo ra nhằm giảm thiểu khối lượng của các loại bê tông thông thường, phù hợp với một số công trình xây dựng đặc biệt.

Lỗ khí trong bê tông được tạo ra bằng cách nào?

Rất nhiều người nhầm tưởng các lỗ khí trong bê tông được tạo ra bằng cách bơm không khí vào bê tông lỏng. Nhưng thực chất, chúng xuất hiện do người ta đã thêm vào vật liệu dùng để trộn bê tông một loại chất có tác dụng giải phóng khí. Các khí này sau khi sản sinh ra sẽ phân bố đều trong khối bê tông, và như vậy sau khi bê tông ninh kết, đông cứng sẽ tạo ra các lỗ rỗng. Những lỗ rỗng này có nhiều hình dạng, kích thước và mật độ nên cũng cho nhiều “loại bê tông” khác nhau. Nổi bật là bê tông xốp với trọng lượng chỉ 0,4 tấn/m3, trong khi bê tông thông thường nặng trung bình 2 tấn/m3.

Lỗ khí trong bê tông có tác dụng gì?

Ưu điểm nổi bật nhất của các lỗ khí này là giúp cho kết cấu bê tông nhẹ đi đáng kể, từ đó giảm trọng lượng của cả công trình, tạo thuận lợi cho quá trình thi công. Mặt khác, loại bê tông này có chức năng cách nhiệt tốt, phù hợp sử dụng ở cả những nơi nhiệt độ cao và nơi nhiệt độ thấp. Đồng thời, bê tông chứa các lỗ khí cũng có khả năng chống lửa ưu việt và dùng để bào, đẽo gọt, đóng đinh hay gia công vô cùng thuận tiện.

Tuy nhiên, bê tông chứa lỗ khí thường chỉ ứng dụng để xây các công trình kiến trúc thấp vì độ cứng và khả năng chịu lực kém hơn thông thường.