0919 496 498

Đặc tính gỗ keo, cao su – ứng dụng trong coppha xây dựng

So với các loại gỗ khác, gỗ Keo, Bạch đàn, Cao su là nguyên liệu phổ biến để làm ván ép cốp pha phủ phim ở Việt Nam hiện nay, do có nhiều ưu điểm và thuận lợi. Sau đây, Đông Đô sẽ trình bày một số ưu điểm nổi bật của các loại gỗ này khi ứng dụng làm cốp pha trong xây dựng.

dd4

  1. Đặc tính gỗ Keo

Cây Keo có khả năng thích nghi cao, có thể trồng tại những vùng đất nghèo dinh dưỡng, thời tiết khắc nghiệt. Keo thường trồng để phủ xanh đồi trọc, trong các công viên, ven đường, trong sân trường,… Tính từ lúc trồng tới lúc có thể thu hoạch keo, chỉ mất thời gian khoảng 10 năm, do đó nó có giá trị rất lớn về kinh tế.

Đặc biệt, Keo có những đặc tính rất phù hợp để làm ván ép cốp pha phủ phim như:

– Độ bền cơ học dẻo dai.

– Độ cong vênh thấp so với các loại gỗ tạp khác.

– Được trồng đại trà nên là nguồn nguyên liệu ổn định.

  1. Đặc tính gỗ Cao su

Cao su là loại cây được du nhập từ Nam Phi và hiện nay đã trồng phổ biến ở nước ta, cho hiệu quả kinh tế cao, không chỉ phục vụ ngành cao su mà còn góp phần cung cấp gỗ chất lượng cao cho ngành công nghiệp gỗ.

Gỗ Cao su được khai thác gần như triệt để sau hơn 30 năm khai thác mủ, với rất nhiều ưu điểm như:

– Có cấu tạo đặc biệt không ngậm nước, không thấm nước trong nhiều điều kiện.

– Có độ dẻo dai và cứng cáp cao, có thể uốn cong hoặc thẳng mà không bị nứt gãy.

– Gỗ lâu năm nhưng có độ mềm mại tạo cảm giác dễ chịu.

– Bền bỉ với thời gian do có tính đàn hồi tự nhiên.

Như vậy, với những đặc tính kể trên, cả gỗ Keo và gỗ Cao su đều là những nguyên liệu “hàng đầu” để làm ván ép cốp pha phủ phim, hơn nữa lại được trồng rất phổ biến ở nước ta. Chính vì vậy, cốp pha làm từ nguyên liệu này thường cho chất lượng tốt, giá thành rẻ, bền vững với thời gian.

Hiện nay, các loại ván ép cốp pha phủ phim tại Đông Đô chủ yếu làm từ gỗ Keo, gỗ Cao su, đun nóng liên tục trong ít nhất 24 tiếng không bị tách lớp.

Các bạn có thể kiểm tra chất lượng của ván ép theo hướng dẫn tại đây.