0919 496 498

Các giai đoạn hình thành kết cấu bê tông

Hiện nay, bê tông đã trở thành kết cấu vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ công trình xây dựng nào. Quá trình biến đổi từ bê tông tươi, lỏng đến hoàn thiện trải qua 3 giai đoạn chính sau đây.

bê tông

  1. Giai đoạn đúc bê tông

Lúc ban đầu, bê tông ở dạng bê tông tươi, là một hỗn hợp lỏng, tên gọi khác là vữa (vữa được dùng để chỉ bê tông từ giai đoạn trộn cho tới khi bắt đầu đông cứng). Do chưa hình thành các liên kết hóa học giữa các thành phần khoáng có trong bê tông tươi nên lúc này rất dễ tạo hình như mong muốn, bằng cách đổ vào các khuôn đúc.

Ở giai đoạn này, vữa không có khả năng chịu lực và có thể kết cấu bị lỗ rỗng nếu không đầm chặt. Chính vì thế, người ta phải sử dụng cốp pha để vừa có khả năng định hình bê tông, vừa có khả năng chịu lực thay bê tông. Qua một khoảng thời gian, nếu tác động lực vào vữa bê tông, có thể sẽ làm nó bị hỏng kết cấu vĩnh viễn, không thể phục hồi. Thời gian đúc bê tông có thể kéo dài từ 1,5 – 3h đối với bê tông thường và 3 – 4h đối với bê tông có phụ gia chậm đông kết.

  1. Giai đoạn bê tông ninh kết và đóng rắn

Đây là giai đoạn mà bê tông tươi đã ổn định trong khuôn và bắt đầu hình thành liên kết giữa các thành phần khoáng trong bê tông. Khi đó, người ta không được phép thi công nữa nhằm khống chế sự biến dạng của khuôn đúc (cốp pha) trong giới hạn cho phép, tránh tình trạng phá vỡ sự ninh kết của bê tông.

Đến khoảng thời gian cuối của giai đoạn này, bê tông sẽ hóa rắn, kết cấu bê tông bắt đầu hình thành, ổn định hình dạng. Bê tông đã có cường độ nhất định nhưng còn ít, chưa thể chịu hoàn toàn tải trọng, nên cốp pha cần được giữ nguyên, và chỉ tháo dỡ sau 18 – 24 giờ sau khi bắt đầu ninh kết.

  1. Giai đoạn kết cấu bê tông phát triển cường độ

Lúc này, bê tông đã cứng và cường độ đã tăng dần, tuy nhiên vẫn cần đến cốp pha để chịu các tải trọng thường xuyên và mức độ sẽ giảm dần theo thời gian. Sau một thời gian, khi kết cấu bê tông đạt yêu cầu, người ta sẽ tháo dỡ các khuôn đúc chịu lực.

Như vậy, trong suốt quá trình hình thành kết cấu bê tông, cốp pha đóng một vai trò xuyên suốt, không thể thay thế. Do đó, việc lựa chọn cốp pha phù hợp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Để tìm hiểu thêm về các loại cốp pha cơ bản trên thị trường hiện nay, các bạn có thể tham khảo tại bài viết sau: http://dongdocorp.com/tim-hieu-cac-loai-cop-pha-co-ban-tren-thi-truong/